Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Thông báo:

Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Thiên Phước. Chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường!

Những tu viện cheo leo trên vách núi

25/07/2014 16:30
Dường như để chứng minh lòng thành, những người theo đạo phải trải qua nhiều gian khổ để đến được các ngôi đền, tu viện cheo leo trên vách đá cao ngất này.
Dưới đây là những tu viện, đền thờ thử thách lòng thành của những người mộ đạo.
 
1. Tu viện Meteora – Hy Lạp
1-Meteora-Greece-8623-1405506122.jpg
Tu viện Meteora – Hy Lạp

Meteora trong tiếng Hy Lạp có nghĩa “giữa trời xanh” – là một tu viện nằm chót vót trên đỉnh cột núi đá sa thạch ở vùng đồng bằng Thessaly thuộc miền trung Hy Lạp. Tu viện được xây dựng từ thế kỷ 14 bởi các nguyên vật liệu được chuyển lên độ cao 550 m bằng thang dây và lưới. Trước đây, để lên được tu viện phải dùng dây thừng và ròng rọc, nhưng từ lâu người ta đã đục đá làm bậc thang để lên dễ dàng hơn. Meteora đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và cũng từng xuất hiện trong phim Điệp viên 007.

Thời điểm lý tưởng nhất để tới đây là vào tháng 5, tháng 6 khi thời tiết khô, đi lại dễ dàng, giá cả thấp và ít đông đúc. Mùa cao điểm của Meteora là từ 1/7 tới 15/10, còn từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau là mùa lạnh và mưa nên thường ít khách nhất. Tu viện mở cửa 9h-17h vào mùa hè, đóng cửa thứ 3 và 9h-16h vào mùa đông, đóng cửa thứ 3 và thứ 4.
Phí vào tu viện là 2 USD một người. Toàn bộ du khách đều được yêu cầu phải mặc trang phục không hở vai và quần hoặc váy phải phủ qua đầu gối.
Hành trình tới tu viện:
Để đến được tu viện Meteora, du khách có thể đăng ký một gói du lịch gồm 30 - 40 người, hoặc tự mình lái xe hay đi tàu, xe buýt từ Athens, Thesaloniki tới vùng Volos hoặc Trikala rồi đi tàu nhỏ tới thị trấn Kalambaka. Từ đây, du khách leo lên tu viện qua các bậc thang đá quanh núi.
2. Tu viện St. George - Israel
2-Georges-Monastery-2-4911-1405506122.jp
Tu viện St. George - Israel.

Nằm ở Bờ Tây của lãnh thổ Palestine, St. George là một tu viện nằm sâu trong khe núi, gần một hang lớn. Theo các nhà truyền đạo từ thế kỷ thứ 4, tu viện chứa nhiều giá trị tôn giáo do nhà tiên tri Elijah đã được bầy quạ nuôi dưỡng tại đây. Người ta chỉ có thể vào nơi tôn nghiêm thờ thánh Kito giáo này bằng cách đi qua cây cầu nối liền Wadi Qelt – nơi được coi là thung lũng bóng tối và đề cập trong Cựu ước thánh Vịnh 23.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau khi tu viện xây dựng xong, một toán cướp Ba Tư đi qua thung lũng này đã giết chết toàn bộ 14 vị tu sĩ sống trong tu viện. Cho tới ngày nay xương và sọ của họ vẫn còn được lưu giữ trong những bức tường thiêng ở đây.
Thời gian mở của: 7h-18h từ thứ 2 đến thứ 6, 7h-17h vào thứ 7 và 9h-18h vào chủ nhật.
Hành trình tới tu viện:
Tu viện này cách Jericho 9 km, Jerusalem 20 km và nằm ngay trên trục đường leo núi ưa thích trong vùng. Chính vì thế chỉ cần đi qua đường cao tốc Dead Sea và Jerusalem, rẽ tại Mitzpeh Jericho và đi theo các biển hiệu màu nâu đến núi Wadi. Lưu ý mang theo thật nhiều nước vì bạn sẽ phải trải qua vài giờ leo núi Wadi trong sa mạc để tới được tu viện.
3. Tu viện Phugtal Gompa - Ấn Độ
3-Phugtal-Gompa-India-4584-1405506122.jp
Tu viện Phugtal Gompa - Ấn Độ

Tu viện này nằm ẩn mình trong một khoảng rộng của hẻm núi khổng lồ cao tới 3.800 m thuộc dãy núi Himalayas. Phugtal Gompa được xây dựng hoàn toàn bằng gạch, bùn, đá và gỗ từ thế kỷ 12 bởi Lama Gangsem Sherap Sampo. Dù chỉ được làm bằng những vật liệu vô cùng thô sơ trên vách núi cheo leo ở khu Đông Nam Zanskar hẻo lánh, tu viện này đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn còn hoàn hảo cho tới ngày nay. Tu viện có tới 4 phòng thờ, một thư viện, khu giảng đạo, nhà bếp, phòng khách và nơi ở cho khoảng 70 người đang sinh sống tại đây.

Thời điểm lý tưởng nhất để tới tu viện là từ giữa tháng 7 tới tháng 9 vì thời gian còn lại trong năm, đường Kargil Padum bị đóng cửa do tuyết rơi rất dày.
Hành trình tới tu viện:
Để đến được chân núi, du khách phải mất vài giờ lái xe từ Padum đến cuối đường ô tô có thể tới. Sau đó du khách bắt buộc phải đi bộ trong một tới 2 ngày qua 2 làng Chatang và Purne để tới Phuktal. Từ đây, phải leo thêm 7 km đường núi nữa để đến được cổng vào của tu viện.
4. Tu viện chính thống giáo Sumela – Thổ Nhĩ Kỳ
6-S-mela-Monastery-Turkey-9162-140550612
Tu viện chính thống giáo Sumela – Thổ Nhĩ Kỳ.

Sumela là tu viện cổ đã 1.600 năm tuổi, được xây dựng trên độ cao 1.200 m tại một vách đá trong thung lũng Altindere của Thổ Nhĩ Kỳ. Để đến được tu viện này người ta phải đi qua những cầu thang đá quanh kéo dài qua một khu rừng ở gần đó. Từ năm 1920, tu viện chính thức bị ngừng hoạt động, từ đó được coi như một bảo tàng và điểm tham quan du lịch. Nhưng từ 2010, Chính thống Giáo Thánh lại bắt đầu tiến hành lễ lần đầu tiên sau cả trăm năm.

Để tham quan tu viện, tốt nhất là chọn tour đi khoảng một ngày từ Trabzon cách đây 47 km. Thời điểm tốt nhất là đi vào sáng sớm để có được những bức ảnh đẹp, tránh đám đông gây khó khăn và nguy hiểm khi di chuyển.
Hành trình tới tu viện:
Du khách có thể lái xe hoặc đi xe buýt nhỏ, qua vườn quốc gia thung lũng Atindere (với mức phí 15 TL – khoảng 150.000 đồng) tới chân đồi dẫn lên tu viện. Từ đây du khách mất khoảng 35-45 phút leo quãng đường dài khoảng một km lên đến độ cao 250 m, hoặc tiếp tục đi xe tới tận cổng rồi leo bộ qua vài con đường khá khó khăn trong vòng 10-15 phút nữa để đến được cửa vào. Phí vào tu viện là 8 TL (khoảng 80.000 đồng).
5. Tu viện Popa Taungkalat - Myanmar
4-Popa-Taungkalat-Monastery-My-6186-8930
Tu viện Popa Taungkalat - Myanmar.

Popa nằm cheo leo trên đỉnh của một vách đá trơn cao tới 737 m. Những người đến thăm tu viện Popa thường có cảm giác lên đến thiên đàng vì cả tu viện được bao phủ trong mây. Không chỉ nằm chơi vơi, tu viện này còn nằm ngay trên miệng một ngọn núi lửa mà cho tới nay người ta không biết là nó không hay chưa hoạt động. Để lên được tu viện này, du khách thường phải trèo 777 bậc thang và tránh ăn uống khi tới đây, không phải vì tính tôn nghiêm mà do lũ khỉ sẽ nhào ra đánh người và cướp đồ ăn gây nguy hiểm.

Tại đây, lễ hội Thần Núi Popa được diễn ra vào tháng 3 và lễ Thần núi Popa Mahagiri diễn ra vào tháng 12 nhằm tôn vinh linh hồn anh trai em gái đã bảo vệ cổng Tharabar ở Bagan.
Hành trình tới tu viện:
Hành trình tới tu viện có vị trí đặc biệt này lại khá dễ dàng. Du khách có thể bắt đầu đi từ bất cứ đâu để đến được khu nghỉ dưỡng núi Popa nằm cách tu viện khoảng 1,5 km.
Nếu đi từ Bagan, việc tự lái xe hoặc đi xe thuê là lựa chọn tối ưu nhất khi chỉ mất 1,5 giờ. Khi chọn các phương tiện công cộng, bạn chỉ phải trả 5.000 Kyat (khoảng 110.000 đồng) nhưng mất tới vài giờ. Nếu đi từ Yangon, du khách sẽ phải đi xe buýt hoặc xe lửa tới Kyauk Padaung, sau đó cũng tự lái xe hoặc đi xe riêng để đến chân núi Popa.
Từ đây, du khách chỉ việc đi hết 777 bậc thang với những hành lang khá rộng và an toàn là lên được tới tu viện trên miệng núi lửa này.
6. Tu viện Paro Taktsang - Bhutan
8-The-Paro-Taktsang-Monastery-4013-4354-
Tu viện Paro Taktsang - Bhutan

Tên của tu viện cheo leo bậc nhất này có nghĩa là “Nơi ở của Hổ” vì nằm ở độ cao 3.000 m ngay sát mép của một ngọn núi thuộc thung lũng Paro trong dãy Himalayas. Truyền thuyết nói rằng Đức Phật thứ hai Guru Rinpoche đã cưỡi trên lưng một con hổ cái để lên được vách đá này nhằm tìm một hang động để thiền định. Hiện nay hang động này được tìm thấy thông qua một trong những bức tường của tu viện.

Tu viện được xây dựng từ năm 1692 và trùng tu vào 1998 với 3 đền thờ nằm ngay sát mép đá nhìn thẳng xuống vực thẳm và những thác nước cao cả trăm mét. Du khách tới đây phải bỏ giày dép ở ngoài mới được vào trong tu viện.
Hành trình tới tu viện:
Đường lên “Nơi ở của Hổ” là một trong những thử thách khó khăn nhất cho du khách muốn thăm thú các tu viện trên cao. Từ đáy thung lũng, du khách mất 2 tiếng để trèo qua con đường mòn duy nhất lên điểm nghỉ đầu tiên ở độ cao 2.133 m. Từ đây còn tới gần 1.000 m đường bộ khó khăn nhìn thẳng xuống vực thẳm rộng lớn rồi mới tới được cửa vào của tu viện ở phía bên kia. Du khách có thể tiếp tục trèo hoặc thuê ngựa với giá 10 USD để được đưa lên trên.
7. Chùa Huyền Không – Trung Quốc
9-Xuan-Kong-Monastery-China-7668-1405506
Đền Huyền Không – Trung Quốc.

Huyền Không là ngôi chùa nằm tại tỉnh Sơn Tây thuộc Trung Quốc, được xây dựng dọc theo bề mặt một vách đá nhìn ra núi Heng phía đối diện. Ngôi đền này đã được xây dựng cách đây hơn 1.400 năm với sàn nhà siêu mỏng và vật liệu thô sơ luôn khiến người ta có cảm giác chỉ cần một cơn gió mạnh sẽ thổi bay tất cả. Nhưng thực tế, nơi đây đã trải qua hàng trăm trận động đất nhờ vào trí thông minh của những người xây dựng đền khi họ đã biết cách nhét những thanh dầm chắc chắn vào trong bề mặt đá trước khi xây dựng.

Phí vào đền là 130 nhân dân tệ (khoảng 445.000 đồng) với thời gian mở cửa từ 9h tới 17h.

Hành trình tới đền:
Ngôi đền này nằm ngay dưới chân núi Hengshan, cách huyện Hồn Nguyên 5 km và trung tâm thành phố Đại Đồng 65 km. Từ Đại Đồng, du khách có thể đi xe buýt số 8, taxi hoặc thuê xe tự lái với giá 150 nhân dân tệ (khoảng 515.000 đồng) để tới chân núi rồi từ đây leo lên đền theo các bậc thang.
 

Diệp Thảo (Quảng Đức)

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác